Thứ Tư, 22 tháng 6, 2022

Cách làm tré Huế vị chua cay hài hoà, mộc mạc

Vùng đất Huế thơ mộng ngoài món mè xửng, tôm chua, mắm ruốc thì còn có món tré Huế được rất nhiều người yêu thích bởi vị chua mặn, ngọt, dai sực sực rất hài hoà. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm tré Huế. 

Làm tré Huế

CÁCH LÀM TRÉ HUẾ

Chuẩn bị nguyên liệu làm tré Huế

Làm món gì cũng vậy khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng quyết định món ăn mình làm ra có ngon hay không. Để làm tré Huế ngon tròn vị như người Huế bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

nguyên liệu làm tré Huế

  • Tai heo, mũi heo, má heo
  • Riềng 
  • Ớt, tỏi 
  • Thính gạo
  • Lá ổi
  • Muối
  • Bột canh
  • Đường
  • Vừng
  • Lá chuối
  • Dây để buộc

Tré bó rơm Bình Định cũng là món tré rất độc đáo được nhiều người yêu thích, mời mọi người xem: cách làm tré Bình Định

Sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo trong cách làm tré Huế là sơ chế nguyên liệu: 

Thịt mũi, tai, má heo mọi người cạo lại long cho thật sạch, cho vào nồi nước luộc khoảng 20 phút cho chín rồi vớt ra cho vào thau nước đá để nguội. Khi thịt ngâm nước đá nguội hoàn toàn mọi người vớt ra để ráo nước rồi thái lát thật mỏng. 

Riềng gọt vỏ, băm nhỏ

Tỏi và ớt cắt lát

Vừng rang chín

Lá chuối mọi người phơi nắng hoặc trụng nước sôi để khi gói không bị rách.

Lá ổi rửa sạch từng lá

Trộn hỗn hợp tré Huế

Cách làm tré Huế

Mọi người cho các loại thịt đã thái nhỏ ra thau, trộn riềng xay, tỏi và ớt cắt lát vào (và nhớ để lại một ít, tỏi ớt khi gói sẽ để bên ngoài của tré cho đẹp), thính gạo, mè rang, tiếp đến ước mắm, mì chính, muối, đường vào.

Trộn tất cả nguyên liệu này với nhau, sau đó để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.  Nếu bạn cảm thấy hỗn hợp tré hơi ướt thì có thể cho thêm thính gạo vào.

Gói tré Huế

Gói tré Huế

Làm tré Huế ngon

Bước tiếp theo trong cách làm tré Huế là tiến hành gói. Bạn trải lá chuối ra, sau đó  xếp lá ổi lên trên, rồi cho lát ớt, tỏi lúc nảy để lại lên. Sau đó, cho hỗn hợp tré đã trộn gia vị lên, rồi cuộn lại và bẻ góc hai đầu, dùng dây lạc, dây chuối, dây nilong để buộc lại.

Có thể gói thêm một lớp lá chuối nữa và khi gói nhớ buộc chặt tay như vậy sẽ giúp tạo nhiệt cho tré, lên men nhanh hơn.

Tré Huế sau khi gói xong để bên ngoài hai ngay, sau đó bỏ vào tủ lạnh 1 ngày là có thể lấy ra để thưởng thức.

Tré Huế rất là thơm ngọt, chua và cay là những điều bạn cảm nhận được khi thưởng thức. Hy vọng với chia sẻ trên thì mọi người sẽ biết cách làm tré Huế tại nhà và thực hiện thành công. 

NƠI BÁN TRÉ HUẾ NGON

Nếu bạn không có thời gian để tự tay làm món tré này, thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline/zalo:0973.89.50.89 (Ms.Nga), ngoài ra tại đây còn món tré Bình Định bó rơm cực ngon, quý khách hàng không nên bỏ qua.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét