Tré được làm từ thịt heo, da heo, thịt đầu
heo có vị ngọt dai sực sực, chua của quá trình lên men, cay của ớt tỏi và mùi
thơm của các loại gia vị riềng tỏi làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Nhiều
người thắc mắc tré là đặc sản của tỉnh nào? Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người
câu trả lời.
Tré món ăn đặc sản của tỉnh nào?
Ở các tỉnh miền
Trung của nước ta như Huế, Đà Nẵng, Bình Định,…đều có những món tré ngon của
riêng mình được rất nhiều người thích. Không chỉ đến thưởng thức mà còn mua về
để làm quà biếu cho người thân, bạn bè của mình.
Đây cũng là món
ăn không thể thiếu trên mâm cổ của người miền Trung trong những dịp lễ, Tết.
Vào những dịp đặc biệt có dịp tụ họp với nhau, các quý ông không quên mở chiếc
tré thơm ngon ra để nâng ly cùng bạn bè, người thân.
Các loại tré ở
các tỉnh thành đều làm từ thịt heo và có các loại gia vị như riềng, ớt, tiêu, tỏi,
thính, …nhưng mỗi nơi có cách làm khác nhau có hương vị đặc trưng riêng.
Nếu như tré Huế
được gói với lá chuối thành những chiếc dài, tré Đà Nẵng được gói bằng lá chuối
(không sử dụng lá ổi), còn tré Bình Định độc đáo hơn ngoài gói lá ổi bên trong
thì người ta còn dùng rơm để bó bên ngoài.
Như vậy có thể
nói tré không phải là đặc sản riêng của tỉnh nào mà là đặc sản chung của các tỉnh
miền Trung.
Cách làm tré của các tỉnh miền Trung
Ở mỗi tỉnh của
miền Trung sẽ có cách làm món tré khác nhau, hãy cùng chúng tôi khám phá cách
làm của những nơi này nhé!
Tré Huế
Đầu tiên người
ta sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu tai, da và mũi heo rửa sạch với nước muối
cho hết cặn bẩn rồi luộc chín. Luộc xong sẽ đem thịt thái mỏng.
Sau đó người ta
trộn thịt này với riềng, ớt, tỏi băm nhuyễn, thính gạo, cùng các loại gia vị.
Tiếp đến người
ta sẽ dùng lá ổi và lá chuối gói lại hoặc cho tré vào hũ, sau đó cho lá ổi đã rửa
sạch vào nén thật chặt rồi đậy nắp kín.
Quy trình sản xuất tré tại TP Đà Nẵng
Đối với tré Đà Nẵng
thì người ta sử dụng đến ba loại thịt đó là thịt ba chỉ, thịt mông, thịt và da
heo. Thịt ba chỉ và thịt mông được cạo sạch lông, rửa sạch rồi hấp chín trong một
giờ, riêng thịt nạc được chiên cho tới khi vàng đều. Trong khi thịt ba chỉ, thịt
mông được xắt thành miếng vuông rồi thái nhuyễn thì thịt nạc lại thái thành lát
mỏng. Riêng da heo được làm sạch, luộc chín rồi cán mỏng và thái chỉ.
Các loại thịt
sau khi được thái chỉ xong, da được cán nhuyễn sẽ trộn cùng với các loại gia vị
mì chính, đường, nước mắm, muối, riềng, tỏi, mè, vừng. Đặc biệt dùng muối được
cô từ nước mắm để ướp, nhờ vậy mà món tré có hương vị thơm ngon đậm đà.
Khi đã ngấm gia
vị, tré được đưa vào máy ép thành từng khối vuông và gói trong lá chuối rộng
khoảng 10cm. Ngoài lá chuối, nguyên liệu còn được gói trong một lớp lá ổi tạo
ra mùi thơm đặc trưng và giảm bớt độ ngấy của thịt heo khi ăn.
=>Xem thêm: Nơi bán tré Bà Đệ tại TpHCM chuẩn ngon
Tré Bình Định
Đối với món tré
Bình Định thì người ta sẽ sử dụng thịt đầu và tai heo, sau đó đem đi thái nhỏ rồi
trộn cùng mè, tiêu, tỏi băm, muối, đường, riềng, thính vào. Tiếp đến đeo bao
tay và trộn đều lên cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. Nếu bạn thích
ăn cay có thể cho ớt thái lát vào.
Tré sau đó người
ta sẽ vạch giữa bó rơm nhỏ đã được chuẩn bị sẵn, cho lá ổi vào, sau đó cho hỗn
hợp tré vào rồi gói lại, sao cho rơm bọc toàn bộ tré bên trong rồi dùng dây buộc
chặt.
Hy vọng với chia
sẻ trên mọi người sẽ trả lời được câu hỏi tré là đặc sản của tỉnh nào? Và biết
về các loại tré ở nước ta để chọn mua về thưởng thức.
=>Xem thêm: Tré Bình Định bán ở đâu ở TpHCM
Địa chỉ bán tré ngon
Mọi người muốn
mua các loại tré này với hương vị chuẩn ngon, ăn là ghiền, đáng đồng tiền thì
có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo:
0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email:
tranngadacssan@gmail.com
Fanpage:
facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua:
Dacsanngon3mien.net
0 nhận xét:
Đăng nhận xét